วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2558
มารู้จักปลาดุกบิ๊กอุยกันก่อน
ปลาดุกบิ๊กอุยเป็นปลาดุกลูกผสมที่เกิดจากแม่พันธุ์ปลาดุกอุยผสมกับพ่อพันธุ์ปลาดุกยักษ์ โดยปลาดุกยักษ์มีถิ่นกำเนิดที่อาฟริกา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Clarias gariepinus (African sharpteeth catfish) ซึ่งประเทศไทยนำเข้าจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และจีนบางส่วน เป็นปลาที่มีขนาดโต กินอาหารได้ทุกชนิด ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อมดี แต่ข้อเสียมีเนื้อเหลวและสีซีด ไม่น่ารับประทาน ส่วนปลาดุกอุยเป็นปลาพื้นเมืองไทย มีเนื้อรสชาติดี แต่ข้อเสียคือเลี้ยงโตช้า คือต้องเลี้ยงถึง 6 – 8 เดือน เมื่อนำมาผสมกันได้ลูกผสมที่โตเร็ว และรสชาติคล้ายปลาดุกอุยมาก และช่วงระยะเวลาที่ใช้ในการเลี้ยงสำหรับตลาดประเทศไทย คือ 80 – 100 วัน ได้ปลาขนาด 3 – 4 ตัว ต่อกิโลกรัมลักษณะทั่วไป ปลาดุกบิ๊กอุย มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างแม่ปลาดุกอยุและพ่อปลาดุกยักษ์ กระโหลกที่ท้ายทอยแหลมเป็น 3 หยัก รสชาติดี เนื้อเป็นสีเหลือง และไม่เหลว จึงเป็นที่นิยมของคนไทย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น